บรรยากาศหมองๆเทาๆเคล้าเสียงฝนอย่างงี้ ทดลองหาหนังมองสักเรื่องดีไหมขา ? แต่ถ้าเกิดจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็ควรเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ จึงรวมลิสต์ 7 หนังเศร้า สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกคราวมาฝาก คนใดกำลังต้องการปลดปล่อยอารมณ์หน่วงๆช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเป็นใจ ก็ทดลองเลือกหนังที่พอใจไปดูกันได้เลยจ๊ะ


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sister’s Keeper
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีเมียมาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีวันรักษาหายได้แต่รอประคองกันมา หมอเลยชี้แนะให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อจะมาช่วยลูกอีกคน
เพราะมีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทุกอย่าง จริงๆไม่ได้มองตอนเริ่ม แต่ก็เพียงพอจะเดาอะไรตอนแรกได้บ้าง
หนังเล่าได้ละเมียดละไมละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วจับใจขณะที่แม่เซ้าซี้ให้ลูกสาว
ออกไปข้างนอกบ้าง ออกไปเจอไรบ้างไม่ต้องการให้ลูกคดคู้อยู่แต่ด้านในภาย
ลูกสาวก้อเอาแต่ร้องและรำพันว่าตนเองไม่สวยมีภาวะอย่างงี้ (ผมหล่นหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปอย่างไร
ข้างแม่ไม่พูดรำพันทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วใช้กางตตามันโกนหัวตัวเองกระทั่งโล้นให้ดังลูก
มองในเวลานี้น้ำตาก็แทบจะหล่นแล้วล่ะ ความรักของแม่
ต่อมาก็คิวของพ่อ ตั้งแต่ทราบดีว่าลูกเจ็บป่วยไม่เคยกล่าวอะไรสักคำ ได้แต่ปล่อยให้แม่จัดแจงโน่นนี่ไปบ่อย
แต่ในใจปวดร้าว คนเป็นพ่อเนอะเพศชายชอบเนื้อหาไม่มากมายเยอะแค่ไหน… แต่แววตาที่ดูลูกสาว
ทำให้เรามองไปน้ำตาคลอเบ้าไป ขณะที่หมอบอกว่าอาจจะหมดหนทางแล้ว เหลือเวลาไม่มากมายเยอะแค่ไหน ลูกสาวต้องการ
ไปสมุทร ในเวลานี้แหละที่พ่อและแม่มีความเห็นที่แตกต่าง


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The-Joy-Luck-Club.jp

เรื่องราวมีความเชื่อมโยงกันในแต่ละประเด็นของนักแสดง โดยเริ่มจากเรื่องราวปัจจุบันนี้ คือ งานกินเลี้ยงวันเกิดจูน ตัวเอกของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งมาจากการเจอกับเพื่อนฝูงอีก 3 คนภายในโบสถ์ และการเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพันถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งลูกแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะอะไรถึงตกลงใจทิ้งลูกได้ โน่นก็เป็นจุดแรกเริ่มการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกคุณให้เป็นสะใภ้เชื้อสายเศรษฐีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพันถึงสิ่งที่เลวทรามกว่าการทิ้งลูก นั่นก็คือความเป็นมาแต่หนหลังของคุณกับความเลวทรามร้ายในชีวิตครอบครัวคราวแรกที่เมืองจีนกระทั่งทำให้คุณพลั้งมือปล่อยให้ลูกตาย และแปลงเป็นเงื่อนในใจบ่อยมากระทั่งคุณมีภาวะหม่นหมอง มีผลต่อลูกสาวอย่าง Lena ที่โตมากับแม่ที่เจ็บป่วย ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับต่อมามีลักษณะท่าทางแบบสมยอม วนไปจนกระทั่งโรสกับแม่ คือ Anmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นเรื่องเศร้า (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมากมาย มีคุณนายที่หนึ่งสองสามสี่ ราวนั้นเลย) ตัดกลับมายังเรื่องราวปัจจุบันนี้ของเรื่องที่จูน โดยโรสกล่าวกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปอย่างไรก็ไม่อย่างเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงเรื่องราววันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นคราวสุดท้าย ซึ่งนับว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันและได้ทำความเข้าใจกันท้ายที่สุด แล้วตัดกลับมาที่เรื่องราวปัจจุบันนี้อีกรอบ


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam
หนังหัวข้อนี้เล่าของ แซมชายคนนึงที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก 7 ขวบ เขาทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านขายกาแฟ Starbuck ด้วยอัตราค่าจ้าง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีเพื่อนฝูงที่มีปัญหาทางด้านเชาวน์เช่นเดียวกัน มีการใช้ชีวิตที่ทุกๆวันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปๆมาๆกนัก เวลาเช้าไปทานข้าวที่ร้านประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกอาทิตย์เขาและเพื่อนฝูงๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดผิดนัด แซมใช้ชีวิตอยู่อย่างงี้ไปเรื่อยๆกระทั่งวันนึง ดันมีลูกกับเพศหญิงคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็แปรไป และต่อมาเพศหญิงคนนั้นทิ้งเขาและลูซี่ไป แซมจึงจำเป็นต้องเลี้ยงลูซี่ผู้เดียว ด้วยที่เป็นคนที่มีสติปัญญาพอๆกับเด็ก เขาจึงไม่รู้เรื่องกระบวนการเลี้ยงลูก กระทั่งแอนนี่เพื่อนบ้านจำเป็นต้องมาชี้แนะการเลี้ยงลูก และช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย อีกทั้งเพื่อนฝูงๆของแซมก็ช่วยกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good อมยิ้มตลอดเรื่อง ฉากเดินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยๆแต่ไม่น่าเบื่อ เล่าได้น่าสนใจ มีค่าแก่การดูสุดๆภาพสวย เดินเรื่องดี ดาราหนังสมหน้าที่ ผู้แสดงนำชายมองหน้าจืดๆบื้อๆหน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง นางเอกสวยมากมาย ยิ้มสวย ดูแล้วยิ้มตามตลอด พ่อของผู้แสดงนำชายที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีเยี่ยม ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกและน่าสนใจ เป็นส่วนที่ช่วยทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบดีเยี่ยมๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
หนังออสการ์เหมาะสมที่สุดปีล่าสุดนี้เกือบดับและตกลงเหวแล้ว เพราะจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนจะลงโรงเสียอีก แต่กลับฟื้นชีวิตขึ้นมามากกว่าสินเดอเรลล่าหรือนักแสดงเทพนิยายใดๆแถมยังมาแบบเหนือเมฆ เพราะในเวลานี้ราคาหนังสูงมากมายกระทั่งประเทศไทยเองเกือบไม่เอามาฉายซะแล้ว เพราะว่ามันราคาสูง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งยังแนวทางหนังก็ไม่ถูกปากชาวไทยนัก แต่ด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิพากษ์วิจารณ์ และสามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดจากลูกโลกทองคำและออสการ์ Slumdog Millionaire จึงมีโอกาสมาให้ชาวไทยลิ้มชิมรสจนได้ หนังหัวข้อนี้ผลิตขึ้นมาจากเรื่องสั้นที่เผยสังคมประเทศอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค หนุ่มน้อยวัย 18 หน้าตาฉลาด(น้อย) ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ แต่กลับพลิกผันได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนมั่งมีบ้านเรานั่นแหละครับผม) จามาลเหลืออีกเพียงหนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งปริศนาก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะและพื้นเพความเป็นมาของเขา ทำให้เพรม คูมาร์ผู้ดำเนินรายการของรายการคิดว่าจามาลคดโกงเกมส์การประลอง ช่วงพักรายการก่อนถ่ายต่อปริศนาในที่สุด ตำรวจจึงนำตัวเขาไป(ทรมาน)สืบสวนคาดคั้นความจริง หนุ่มน้อยจากสลัมจึงเล่าทุกอย่างในอดีตกาลที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง ชีวิตความเป็นอยู่ของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dog’s Story
หนังแนวดราม่าที่ผลิตขึ้นมาจากเรื่องจริง ของญี่ปุ่น รายละเอียดหนังเกี่ยวกับสุนัขตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อสัตย์มากมายมันชอบเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ และมารอรับเจ้าของกลับทุกๆวัน
ทุกคนต่างชื่นชมในความซื้อซื่อสัตย์สวย ซื่อสัตย์ภักดีของสุนัขตัวนี้กระทั่งช่วงวันที่แสนเศร้ามาถึง ไม่มีผู้ใดอยู่ร่วมกันได้ตลอดไป เจ้าของของมันได้ตายลงหากแม้มันจะรู้ แต่มันยังคงไปรอเขาอยู่ที่สถานีรถไฟทุกๆวัน
เนื้อเรื่องที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมทราบดีว่าเจ้าของจะตายรู้ทั้งทราบดีว่าหนังมันจำเป็นต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่ๆ
แต่ก็ไม่บางทีอาจห้ามน้ำตาตัวเองได้ มองไปเรื่อยๆเพียงพอถึงกึ่งกลางเรื่องน้ำตาไหลออกมาจากตา 1 หยด ตกอกตกใจมากมาย เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะสะสางมากมายๆร้องไห้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องกระทั่งถึงตอนสุดท้าย
หนังดีเยี่ยม ดนตรีซาบซึ้งใจสุดๆบางคนที่บ่อน้ำตาตื้นหน่อย แค่ฟังดนตรีแล้วนึกภาพในหนังก็ร้องไห้ได้อย่างยิ่งจริงๆ สำหรับหนังหัวข้อนี้ ผมยอมครับผม ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย คนที่กำลังหาหนังที่สามารถทำคุณร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมชี้แนะหัวข้อนี้เลยครับผม จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้เพื่อนฝูงได้มองแน่ๆหนังดีเยี่ยม

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
หนังที่เล่าถึงสภาพแวดล้อมในด้านมืดของคุก ความไม่ซื่อตรงและก็การเอาชีวิตรอดในโลกที่ขาดความกรุณาปรานีถูกถ่ายทอดออกมาอย่างถ่องแท้และซาบซึ้งใจ ยอมรับว่าเพศผู้เขียนเองมองรอบแรกจบลงไปรวมทั้งยังไม่ถึงกับติดอกติดใจในหนังหัวข้อนี้มากมายซักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้เอามันกลับมามองอีกรอบก็กำเนิดติดอกติดใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าได้น่าติดตามมากมาย ซ่อนเร้นไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมทั้งความละมุน วิจิตรบรรจงของบทภาพยนตร์ที่แม้แต่คนดูเพศชายก็บางทีอาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังหัวข้อนี้ได้