ส่วนตัวแล้วผมได้ยินมาราวหนึ่งถึงความนิยมในมังงะรวมทั้งแอนิเมชั่นเรื่อง ATTACK ON TITAN แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการประกาศสร้างภาพยนตร์รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดสำคัญในหนังโดยยิ่งไปกว่านั้นความเคลื่อนไหว “ชนชาติ” ตัวละครจากชาวยุโรปให้กลายมาเป็นญี่ปุ่นด้วยเหตุนั้นก็เลยถูกทำให้รายละเอียดของตัวละครรวมทั้งเบื้องหลังถูกเปลี่ยนแปลงไปพอควร อย่างไรก็ตามเมื่อรายละเอียดปลีกย่อยในมังงะถูกเปลี่ยนแปลงใหม่แล้ว เท่ากับว่านี่เป็นการยกเครื่องใหม่ ด้วยเหตุนั้นการชูเอามังงะมาเทียบกับเวอร์ชั่นหนังก็มองไม่ค่อยแฟร์นัก

จุดบอดประการสำคัญในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นคือการที่หนังมีเบื้องหลังที่จัดได้ว่าค่อนข้างจะ “สเกลใหญ่มาก” แต่เนื่องจากทุนในการสร้างนั้นแม้ว่าจะเป็นหนังทุนสร้างสูงในประเทศญี่ปุ่นและตาม แต่มันก็ ยังไม่พอที่จะเนรมิตโลกข้างหลังกำแพงสูงให้ออกมาให้พวกเราเห็นภาพรวมของเมืองมากยิ่งกว่าจะให้ผู้ชมเห็นแต่เพียงหมู่บ้านเล็กๆที่มองคล้ายกับบรรดาบ้านในหนังจีนกำลังภายใน หรือแม้กระทั่งเมืองชั้นในที่มองผ่านๆและไม่ได้ให้ความรู้สึกว่ามันเป็น “เมืองจริงๆ” ยิ่งไปกว่านั้นการที่หนังไปเลือกโลเคชั่นในการใช้ “เกาะฮาชิมะ” อันเป็นเมืองร้างรวมทั้งเป็นอาคารสูงที่ดูดำทะมึนน่าสะพรึงกลัว (ที่เดียวกับที่ภาพยนตร์ไทยเรื่องตลกขบขันชิมะโปรเจ็คไปถ่ายทำ) กลับยิ่งทำให้พวกเราไม่ค่อยเข้าใจแบบสถาปัตยกรรมในโลกของ ATTACK ON TITAN สักเท่าไหร่ (เพราะเหตุว่าหลายสไตล์เหลือเกิน) attack on titan

ยิ่งไปกว่านั้นการออกแบบตัวละครในหนังประเด็นนี้จัดได้ว่าค่อนข้างจะมีความน่าเบื่อสูงมาก ยิ่งไปกว่านั้นตัวหนังไม่ได้ให้เวลาในการให้ผู้ชมมีโอกาสทำความรู้จักตัวละคร จริงอยู่ที่พวกเราบางทีก็อาจจะได้ทราบจะเอเลนผ่านฉากที่เขามานะจะชักชวนมิคาสะไปที่กำแพงเมืองรวมทั้งถามถึง “โลกข้างหลังกำแพง” สะท้อนให้มีความคิดเห็นว่าตัวละครเอเลนนั้นมีความมะทะลุ ถูกใจถามรวมทั้งมานะออกมาจากกรอบที่สังคมวางเอาไว้

แต่ยังไม่ทันจะได้เปิดหูเปิดตายักษ์ไททันในตำนานก็แสดงตัวขึ้นรวมทั้งพังทลายกำแพงชั้นนอกเพื่อเปิดช่องให้ไททันตัวเล็กตัวน้อยบุกเข้ามาในกำแพงเมืองรวมทั้งไล่กินคนในเขตเมืองชั้นนอกซึ่งเป็นหลักที่เกษตรกรรม ทำลายอาคารบ้านเรือน เรียกได้ว่าเป็นการรุกรานที่ฆ่าล้างบางจนมนุษย์ที่เหลือรอดชีวิตจำต้องหนีไปยังเมืองชั้นในที่เป็นเขตเศรษฐกิจ

ตัวหนังกระโดดผ่านขณะไปสองปีเอเลนได้อยู่ในกลุ่มทหารที่จำต้องเดินทางออกไปปราบไททันในเขตเมืองชั้นนอก เพื่อหาทางปิดช่องกำแพงเมืองเพื่อไม่ให้ไททันตัวอื่นๆบุกเขามาได้อีก ภารกิจต่อจากนี้คือการที่บรรดาตัวละครในหนังต้องหาทางต่อสู้รวมทั้งเอาชีวิตรอดจากยักษ์ไททัน ซึ่งตัวหนังก็เล่าออกมาได้ในแบบสูตรสำเร็จตามแนวหนังไล่เชือดตัวละครเป๊ะๆเพียงแต่ว่าตัวละครในหนังประเด็นนี้มีความโง่งม ทึ่ม รวมทั้งมีพฤติกรรมเอาชีวิตรอดที่ค่อนข้างจะสิ้นคิดเท่าๆกับหนังญี่ปุ่นภาคต่ออย่าง BATTLE RPYALE ภาค 2 ซึ่งนอกจากผู้ชมยังแทบจำชื่อจริงละครไม่ได้แล้ว ยังอยากจะให้พวกเขาตายๆให้พ้นหน้าจอหนังไปไวๆเสียเชิง

Attack on titan 1

 ผ่าพิภพไททัน