หลังจากมองภาคแรกจบไปแล้วโดยที่ไม่ทราบเรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนมาก่อน ผมก็เฝ้าคอยภาคจบเพื่อจะมองว่ามันจะขมวดปมทั้งหมดทั้งปวงอย่างไร เนื่องจากว่าภาคแรกถ้าหากมองข้าม CG ที่เอาคนวางเดินบน bluescreen แล้วตัดต่อเป็นอิสระทันแม้กระนั้นออกมาราวกับยักษ์ในหนังจักรๆวงศ์ๆก็ถือว่าทำได้ดีพอควร ด้วยรายละเอียดแล้วก็ความมันส์หลายๆอย่างรวมกัน พอมาภาคสองก็เลยจะต้องมองว่าในที่สุดแล้วจะมันส์กว่าภาคแรกมั๊ย แล้วก็จะจบอย่างไรหนังออนไลน์มันๆ

หนังเปิดเรื่องด้วยการเล่าเกริ่นย้อนไปในภาคที่แล้วนิดนึงเพื่อเรียกความจำของคนดู รวมทั้งเข้าเนื้อหากันเลยโดยทันที เนื่องจากว่าหนังปูมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว คนดูรู้และเข้าใจดีแล้วล่ะว่าอะไรเป็นอะไร แม้กระนั้นหนังกลับกลับใจความสำคัญจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยเน้นย้ำในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบากบั่นเอาตัวรอดของผู้คนจากไททันทั้งหลาย เปลี่ยนมาเป็นหนังเกี่ยวกับการบ้านการเมืองชนชั้นการปกครองซะอย่างงั้น ซึ่งข้อดีของเรื่องราวที่มีมาจากภาคแรกถูกตัดทิ้งหมด

ในภาคนี้เราแทบมองไม่เห็นยักษ์ไททันเลย เห็นแค่เดินผ่านไปผ่านมา แม้กระนั้นมิได้แสดงอิทธิฤิทธิ์อะไรให้มองน่าสยดสยองเลย ตัวยักษ์ไททันที่เราจะได้เห็นในภาคนี้แปลงเป็นอุลตร้าแมนเปลี่ยนร่างมาสู้กันให้เรามอง ราวกับดูหนังยอดมนุษย์ ซึ่ง CG ในตอนที่อุลตร้าแมนสองตัวออกมาก็มิได้เนียนอะไรมาก แค่เปลี่ยนจากยักษ์ไททันหน้าเอ๋อๆที่ดูอย่างกับว่ายักษ์จากละครจักรๆวงศ์ๆช่อง 7 ช่วงเช้า มาเป็นอุลตร้าแมนของช่อง 9 การ์ตูน ดูแล้วก็ขำขันดี แม้กระนั้นไอ้เจ้ายักษ์หน้าเอ๋อมันยังมองหลอนโรคจิตกว่ามองอุลตร้าแมนตีกันซะอีก แม้กระนั้น CG ในส่วนที่เจ๋งก็มีนะครับผม ผมชอบในตอนที่สู้กับไททันตาเห็นแป๊ะนายพล มันมองค่อยสมกับเป็น Computer Graphic หน่อย ซึ่งเวลานี้เจ๋งที่สุดในเรื่องละ

เรื่องอารมณ์ของหนังภาคนี้ก็มิได้มีอะไรดึงอารมณ์คนดูให้สนุกตื่นเต้นตามได้แม้แต่น้อย อารมณ์หนังมันมองขัดๆกันตลอดทั้งเรื่อง คิดจะตัดก็ตัด คิดจะยืดก็ยืด อารมณ์นักแสดงก็เช่นเดียวกัน จู่ๆคิดจะโหวกเหวกโวยวายก็แพล่มขึ้นมาซะอย่างงั้น คิดจะซึ้งก็ซึ้งซาบซึ้งใจ มันไม่มีความตลอดเลย ซาวนด์ประกอบก็มิได้ช่วยอะไรตัวหนังเลย จนผมสงสัยว่าเพราะเหตุไรภาคแรกกับภาคนี้มันช่างไม่เหมือนกันเยอะแยะขนาดนี้ ภาคแรกทำมาซะดีมาตกม้าตายเอาภาคจบซะงั้น แล้วก็ตอนท้ายมี End Credit ที่ให้รอดู แม้กระนั้นดูแล้วก็มิได้ทำให้อยากจะมองต่อเท่าไหร่ เนื่องจากว่ามันไร้เหตุผลอะไรที่เกื้อหนุนเรื่องราวพวกนั้นเลย

Attack on titan 2

ศึกอวสานพิภพไททัน