ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่ากระเเส Battle Royale ในโลกในช่วงเวลานี้กำลังมาแรงมากมายๆพูดได้ว่าเป็นจุดสุดยอดของกระเเสเกมปัจจุบันนี้เลย ลักษณะเด่นของเกมเเนวนี้เป็นความสนุกสนาน ความระทึก ความระแวดระวังในโลกที่ทุกคนจ้องมองเเต่จะประเคนความตายให้อีกฝ่ายอย่างไม่ลังเล เเต่วันนี้เราจะไม่เอ่ยถึงเกม ผมจะพูดถึงหนัง…Battle Royale

ย้อนกลับไปสามสี่ปีก่อน โลกได้ทราบจักกับ แคทนิส เอเวอร์ดีน สาวน้อยผู้มากับไฟ จากหนังชุด The Hunger Game ที่เล่นหัวข้อเกมล่าชีวิตในพื้นที่จำกัด โดยกฏสำคัญๆเป็น จำต้องรอด จำต้องอยู่เป็นคนสุดท้าย ลักษณะเด่นของหนังหัวข้อนี้เว้นแต่คอนเซ็ฟในด้านนี้เเล้วยังมีเรื่องมีราวการบ้านการเมือง เเละเสรีภาพเข้ามาเกี่ยวด้วยทำให้สนับสนุนหนังหัวข้อนี้เข้าไปใจของมนุษย์ได้ไม่ยาก เเต่กระนั้น มันยังมีหนังอีกประเด็น ที่สามารถเรียกได้เลยว่าฯลฯตำรับการล่าเเละฆ่าให้เหลือเป็นคนสุดท้ายที่ชั่วร้ายกระทั่งเป็นที่โจษจัน เเละหนังหัวข้อนี้ยังโฟกัสไปที่หัวข้อนี้เเบบเพียวๆหัวข้อนั้นเป็น
Batoru Rowaiaru
หรือชื่อไทย เกมเมืองนรก โรงเรียนพันธุ์ชั่วร้าย เเต่บางบุคคลอาจจะจำหนังหัวข้อนี้ได้จากชื่อภาษาอังกฤษซึ่งโน่นก็ครอบคลุมความหมายของเรื่องใว้ทั้งสิ้นโน่นเป็น Battle Royale นั่นเอง

Battle Royale เป็นภาพยนต์ประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตขึ้นมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน ออกฉายครั้งเเรกในปี 2543
เรื่องราวเอ่ยถึงอนาคตอันใกล้ ประเทศยุ่นปี่เกิดภาวะล่มสลายทางเศรษฐกิจ ผู้คนนับสิบล้านไม่มีงานทำ เด็กๆมิได้รับการเรียนรู้ เเละอีกเยอะแยะที่เสียชีวิตจากการใช้ความรุ่นเเรงด้านในโรงเรียน ไม่มีผู้ใดสามารถคุมเด็กนักเรียนอันธพาลได้อีกต่อไป ซึ่งถ้าเกิดใครกันแน่ได้มองล่ะก็ อาจจะต้องการลุกไปตบสั้นพวกเด็กเวรนี่เเบบเรียงหน้ากันเลยทีเดียว เป็นจริง เด็กรุนแรงๆเเถวบ้านเรานี่เปลี่ยนเป็นเด็กน่ารักมุ้งมิ้งไปเลย เเละจากจุดนั้นเองทำให้รัฐบาลตอบโต้ด้วยการใช้ เกม “Battle Royale” มากำราบเด็กสั้นเหล่านี้ โดยวัตถุประสงค์เป็นคืนความสำราญให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนั่นเอง เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1

สำคัญๆของเกมนี้เป็น ทุกๆปีจะมีการเลือกเฟ้นเด็กนักเรียนอายุราวๆ15 ปีมา 1 ชั้นเรียน ก็ได้ราวๆ40 กว่าคน จากนั้นก็พาไปลอยแพโดยวางแผนว่าจะพาไปทัศนศึกษา
กติกาก็ไม่ยากทุกคนจะมีปลอกที่เอาไว้ใส่คอติดระเบิดที่ผู้ควบคุมสามารถกดระเบิดได้โดยทันที(คิดภาพเทพ slipknot ใน suicidé squad ได้) ทำให้ทุกคนจำต้องเล่นเกมนี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะถูกใจหรือไม่ก็ตาม โดยในเกาะก็จะมีเขตอันตรายที่เปลี่ยนเเปลงไปตลอด ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคนจึงควรเอาตัวรอดให้ได้ โดยมีเพียงแต่ถุงเลี้ยงชีพเเละอาวุธที่สุดเเล้วเเต่บุญเเต่บาปแค่นั้นว่าจะได้อะไร

เกมนี้มีช่วงเวลาเล่นทั้งนั้น 3 วัน เเละจึงควรเหลือแค่คนสุดท้ายแค่นั้น ไม่อย่างนั้นก็ตายห่าทั้งสิ้นนี่ล่ะ

ใครกันแน่ที่อินกับ The Hunger Game จัดเเละมีความคิดว่าหนังช่างโหดเหี้ยมเสียอย่างมาก ผมว่าคุณไม่ต้องดิ้นรนหา BR มาดูหรอกครับ เนื่องจากมันโหดเหี้ยมกว่ากันเยอะแยะ บังคับ เเละให้อารมณ์ความดิ้นรนจริงๆเนื้อหามันมองรุนเเรงซะกระทั่งคนแก่ในประเทศญี่ปุ่นคนจำนวนไม่น้อยพากเพียรสั่งให้ยกเลิกวิธีขายนิยายด้วยซ้ำ เเต่ก็เปล่าประโยชน์ ภายหลังจากหนังหัวข้อนี้เข้าฉายมันได้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในภาพยนต์ประเทศญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดเลยทีเดียว

BR ให้ความรู้สึกบังคับในอารมณ์อย่างยิ่งในเเง่ของศิลธรรมของผู้ชม คุณอาจจะมองดูในต้นเรื่องว่าเด็กเหล่านี้ควรโดนเเล้ว สั้นซะขนาดนี้ เเต่เพียงพอมาอยู่บนเกาะ บางบุคคลก็เเสดงความอ่อนเเอออกมาอย่างน่าเวทนา บางบุคคลน่าเห็นใจ หรืออะไรก็เเล้วเเต่ที่สุดเเล้วใจคุณเองก็จะตัดสินเองว่ามุมมองของคุณต่อโลกใบนี้มันเป็นอย่างไร
คุณอาจจะคิดว่าเด็กสั้นๆที่ก่อความย่ำแย่ หรือความรำคานกับคุณรกโลกเสียจริงๆแม้ว่าลึกๆเเล้วเราก็ยังมิได้รู้จักตัวตนของเหล่านี้เลยด้วยซ้ำ เเต่ถ้าเกิดบางบุคคลมันต่ำทรามเเบบต่ำทรามจริงๆก็คนละเรื่องกันนะ เนื่องจากยังไงโลกนี้มันก็ควรมีคนทุกประเภทอยู่เเล้ว

ต่อนี้ไปมาคุยกันดีกว่า หากคุณติดอยู่บนเกาะจริงๆเเล้วจำต้องเล่นเกม BR เกมนี้จริงๆคุณสามารถฆ่าเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันของคุณได้ลงคอไหม?
หรือถ้าเกิดไม่ฆ่า จะเอาตัวรอดยังไงดี

Battle Royale

เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด