“เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้วนี่ ?”
หนังอีกประเด็นของค่าย GDH ที่เข็นประเด็นโดยในหมู่วัยรุ่นออกมาเป็นหนังต่อเนื่อง ครั้งนี้ก็เอาเรื่องเล่าสุดจี๊ดที่คนไม่ใช่น้อยเจอในช่วงวัยรุ่นมาเสิร์ฟอีกเช่นเคย ในช่วงเดือนแห่งความรักอย่างนี้ เรื่องก็กล่าวถึงราวของเพื่อนซี้ชายหญิง ปาล์ม-กิ๊ง ที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียน รอผลัดกันช่วยเหลือ เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน รออยู่ข้างๆกันมาตลอดจนมหาลัย จนดำเนินการ
ภายหลังเหตุนึงที่เกิดขึ้นกับกิ๊ง ทำให้ปาล์มอดไม่ได้ที่จะเป็นห่วง และมารอดูแลตามภาษาเพื่อนสนิท แต่ว่าแล้วเส้นกั้นบางๆระหว่างคำว่าสหาย กับแฟน ที่เริ่มมัว ก็ทำให้ทั้งสองเริ่มรู้สึกถึงสัญญาณบางสิ่ง ที่ทำให้อะไรๆมันไม่ดังเดิม “เฟรนโซน”ที่เคยประกาศกันไว้แน่ชัดเริ่มปรากฎหนทางข้ามผ่าน เวลาที่เดินทางไปที่ต่างๆร่วมกันนั้น บางสิ่งบางอย่างก็เติบโตในหัวใจของ ปาล์ม และกิ๊งมากขึ้นเรื่อยและไม่แน่ว่า เรื่องราวเสี่ยงอันตรายที่ฟันฝ่ากันมาทั้งผองนี้จะทำให้ทั้งสองได้เริ่มทางแฟนสักครั้ง หรือหมดทางสหายกันแน่ !

ผู้กำกับ : ชยนพ บุญประกอบ (ที่เคยทำเรื่อง เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ, ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ)
ผู้แสดงนำฝ่าย : นาย ที่ดี เสียงสมบุญ(ปาล์ม), ใบเฟิร์น พิมพ์พ่อ ลือยอดเยี่ยมไพบูลย์(กิ๊ง)
(+) ทุกตัวละครบทสนทนาดีมาก โดยเฉพาะปาล์ม-กิ๊ง ที่คุยกันถูกคอแบบสหาย การหยอกเย้าต่างๆคำบอกเล่าปลอบประโลมใจในซีนดราม่า ไม่บอกนี่นึกว่าหนังไม่ใช้สคริป ฟังแลดูอย่างเป็นธรรมชาติเอามากๆจนแทบจะแยกไม่ออกเลย
(+) หนังดำเนินเรื่องสนุกสนานมีกลเม็ดเด็ดพราย บทวางมาดี โดยเป็นการบอกเรื่องราวผ่านการเล่าเรื่องของพระเอกในงานมงคลสมรส โดยมีสหายร่วมชะตาชีวิตอีกสามคนเป็นผู้ฟัง สไตล์จะเป็นการเดินทางไปหลายๆที่ สลับเล่าย้อนอดีตเป็นปีตั้งแต่สมัยในรั้วสถานศึกษาจนถึงปี 2019 เดี๋ยวนี้
(+) มุกตลกโปกฮาบอกเลยว่าโคตรโดน และจี๊ดทุกอัน เล่นเอานั่งขำกันลั่นโรง เป็นตลกโปกฮาแบบมีกลเม็ดเด็ดพรายนะ เอาสิ่งที่ทุกคนเคยเจอช่วงวัยรุ่น ตอนกำลังเริ่มจะมีความรัก ตอนถูกทิ้ง หรือถูกเฟรนโซนมาขยี้ได้สุดยอดมาก และแทบจะไม่ได้ใช้คำหยาบคายเลย
(+) ปาล์ม-กิ๊ง แสดงดีเหมือนกันสหายกันมานานมากจริงๆรู้ความลับกันหมดไส้หมดพุง บอกคำเดียวก็อ่านกันออกหมดเปลือก ผลัดช่วยเหลือเจือจานกันมาตลอด friend zone เต็มเรื่อง

ใบเฟิร์นนี่แสดงท็อปฟอร์มมากเรื่องนี้ ฉากดราม่าก็ทรงประสิทธิภาพแอ็กติ้งล้นเหลือทำเอาซึ้ง รีดน้ำตาซึมไปหลายซีน นางดูอินเสียดูดวงใจเหมือนมีคนทิ้ง มีบุคคลภายนอกใจมาจริงๆส่วนปาล์มก็เล่นเป็นบทสหายที่แสนดีของกิ๊งได้สุดจัดปลัดบอกจริงๆตั้งแต่ให้ยืมตัง รอช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา ไปไหนร่วมกันตลอด พูดได้ว่าบิดาพระของเรื่องเลยก็ว่าได้
ส่วนกลุ่มสหายสมทบอีกสามคนก็แสดงได้จี๊ดพอได้ โดยเฉพาะ ชายหนุ่มตี๋ สุขพัฒน์ นี่เห็นท่าทางความอินของมึงที กรี๊ดแตกฮาลั่นกันอีกทั้งโรงเลย ยิ้มเล่นจนสุดสายกันจริงๆ
(+) ทีมงานทำการบ้านมาดีมากมายๆเรื่องประเด็นต่างๆคำบอกเล่าจี๊ดๆโดนๆที่วัยรุ่นเคยเจอ เคยอยู่ในเหตุกันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งก็เป็นข้อดีของ GDH อยู่แล้ว
(+) มุมกล้องถ่ายภาพในหนังถ่ายมุมสวยดี สีสดงดงาม เลือกเวลาและโลเกชั่นได้ดีมากมาย ยิ่งช่วงที่บินกันไปที่ต่างประเทศนี่ ร้องว้าวเลยจริงๆรู้สึกได้ถึงความลงทุนลงแรงของทีมงาน
(+) หนังหัวข้อนี้ให้ประเด็นข้อคิดเตือนใจดีมาก อีกทั้งความเป็นมิตร การดำเนินชีวิต การเลือกสิ่งที่ดีให้ตนเอง วิธีก้าวข้ามความกลัวด้วยประสบการณ์ใหม่ๆ
จากสหายสู่แฟนเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีความเสี่ยง ซึ่งผลตอบแทนนั้นก็คุ้มสำหรับบางคน มีทั้งคนที่เจ็บช้ำ และแฮปปี้ และชี้ให้เห็นว่าบางคราว เฟรนโซน ก็ไม่ได้แย่เสมอไป แต่ว่าเป็นเพียงการเสนอหนทางใหม่ๆให้กับพวกเรา ว่าจะทนอยู่อย่างนี้ถัดไป หรือยอมตัดใจเดินหน้าไปพบปะกับคนใหม่ๆที่อาจคอยอยู่ที่ใดสักแห่ง
(-) มีช่วงที่การเล่าเรื่องเอื่อยๆนิดๆด้วยเหตุว่าจุดโฟกัสที่สองตัวละครสหายเพื่อนสนิท ปาล์ม-กิ๊ง มากจนเกินความจำเป็น คนใดกันที่รังเกียจลุค หรือติดอยู่แรกเตอร์สองคนนี้ก็บางครั้งก็อาจจะเอือมระอานิดๆด้วยเหตุว่าจำต้องเจอตลอดทั้งเรื่อง
(-) หนังบางครั้งก็อาจจะออกแนวเฉพาะกลุ่มไปสักหน่อย เน้นให้กำลังใจคนที่กำลังตกอยู่ในเฟรนโซน คนใดกันมีความรักดีอยู่แล้ว บางครั้งก็อาจจะไม่อินไม่จี๊ด ไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวความคิด เท่าคนที่กำลังรอเหมือนพระเอก

โดยรวมเอาไป 8/10 เลยแล้วกัน เล่าเรื่องสนุกสนานละมุนมากมาย มุมกล้องถ่ายภาพสวย รู้สึกได้ถึงความละเอียดลออ ประเด็นวัยรุ่นมีการค้นคว้ามาอย่างดี มุกตลกโปกฮาเยี่ยมฮาลั่นและจี๊ดทุกอัน การแสดงโคตรดีตีบทแตกละเอียด อินกันชนิดจะเครียด จะร้องไห้กันตามไปอีกทั้งโรง แถมให้ข้อคิดเตือนใจจุใจจนเอาไปนอนกอดที่บ้านได้เลย ถึงจะมีบางประเด็นที่บางครั้งก็อาจจะจบไม่จัดการไปบ้าง และการเล่าเรื่องที่แอบเนือยบางจุด แต่ว่าโดยรวมและจากนั้นก็เป็นหนังคุณภาพอีกประเด็นนึงเลยครับผม
คนใดกันตามหนังค่าย GDH อยู่แล้วเหมาะสมไปเก็บให้ครบอย่างมาก หนังค่ายนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง
ปล. หัวข้อนี้อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่มีความรักที่ดีอยู่แล้ว ไหมเคยมีปัญหาด้านนี้ ด้วยเหตุว่ามีความคิดหลายแบบในหนังที่คุณอาจขัดใจ และจะไม่อินซักเท่าไหร่

Friend Zone

ระวัง สิ้นสุดทางเพื่อน