เดี๋ยวนี้ iron man 1 ได้เปลี่ยนเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั้งโลกเนื่องจากว่าความเลื่องชื่อจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ ทั้งยังความโก้เก๋ของชุดเกราะเหล็กที่ทำเป็นแทบทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนไปจนกระทั่งอาวุธสุดไฮเทค แล้วก็ผลบุญของผู้รับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จำเป็นต้องหลงรัก

แต่ก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้เพลิงแตกขนาดนี้ได้ หนังหัวข้อนี้จำเป็นต้องประสบพบปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการผลิตหนัง Iron Man ไม่ใช่การผลิตจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้กระทั้งหนังรวมวีรบุรุษ The Avengers ด้วยซ้ำ แม้กระนั้นเป็นไอเดียกล้วยๆที่อยากได้สร้างหนังจากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แรกเริ่ม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์ตัวละครของตนให้กับสตูดิโอต่างๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้รัดตัว รวมทั้งให้คำปรึกษา แล้วก็ช่วยเหลือการผลิตหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แม้กระนั้นไม่เคยคิดสร้างหนังขึ้นมาเอง จนตราบเท่าปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีวางแผนผลิตหนังด้วยตัวเองแล้วก็ขายผ่านพาราเมาท์พิคเจอร์ส แล้วก็เริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดเริ่มแรกของทุกอย่างที่เรามองเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่มาร์เวลสตูดิโอจะได้มีโอกาสปรับปรุงหนัง Iron Man หลายสิบปีก่อน หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ นับตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม ครูซ สวมบทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนกระทั่งฉบับของนิวไลน์ซินีมาที่ต้องการที่จะให้ นิค คาสซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่กำกับข้างหลังปี 2000 แม้กระนั้นในที่สุดหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มทำงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

ถ้าเกิดถามคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างหนังเกิดเรื่องแรก คำตอบก็คือเนื่องจากว่าความนิยมของของเล่นเด็กเท่านั้น

“มาร์เวลพาเด็กกรุ๊ปหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์วีรบุรุษ ชี้แจงว่าพลังแล้วก็อาวุธของแต่ละตัวว่าเป็นยังไง จากนั้นพวกเขาก็ถามเด็กว่าอยากเล่นของเล่นตัวไหนมากที่สุด คำตอบส่วนมากทำให้มาร์เวลอึ้งมากมาย เนื่องจากว่าโน่นคือไอร์ออนแมน” คนเขียน เบน ฟริตซ์ เผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

เวลานี้ มาร์เวลตกที่นั่งลำบากประเด็นการชักชวนมือเขียนบทเหตุเพราะพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการรับรองความสามารถอะไรมา จนตราบเท่าในเมษายน 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่ความสำเร็จอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่กำกับข้างหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf แล้วก็ Zathura ที่เต็มไปด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปปรับปรุงบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม แล้วก็แมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอบอกเหตุผลที่เลือกเฟฟโร เนื่องจากว่าเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากแนวทางการทำหนังเล็กๆเนื่องจากว่าเมื่อมองดูย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men ทั้งยังผู้กำกับ แซม ไรมี่ แล้วก็ไบรอัน ซิงเกอร์ ก็มีจุดเริ่มแรกไม่ต่างจากเฟฟโร

“แนวความคิดของนักทำหนังไม่จำเป็นว่าคุณควรจะเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับวารสารวานิตี้แฟร์ “แม้กระนั้นจำเป็นต้องเล่าถึงเรื่องราวแล้วก็ตัวละครที่เฮฮาให้มากขึ้นเรื่อยๆ”

 Iron Man 1

มหาประลัย คนเกราะเหล็ก 1