ด้วยค่าหัว 14 ล้านจากสภาสูง ด้วยเหตุว่าเขาได้แหกกฎกึ่งกลาง โดยการฆ่าคนในพื้นที่อพาร์เม้นท์ของ Continental และยิ่งคนที่เขาฆ่าคือสมาชิกระดับค่อนข้างสูง เขาจึงจำต้องสู้และฆ่ากับศัตรูรอบด้านเพื่อหาทางหลบซ่อนออกจากเมืองนิวยอร์ก และหลบซ่อนจากนักฆ่าทั่วทั้งโลกให้ได้

หนังเปิดเรื่องมาต่อจากภาคก่อนทันที และนี่อาจจะแปลงเป็นสูตรสำเร็จนอนสต็อปจากจักรวาลนี้ไปแล้ว ทำให้ผู้ชมมีความคิดว่าน่าติดตามตลอดแบบไม่ต้องมีเอนเครดิตทิ้งท้ายอะไรก็แล้วแต่ทั้งปวง เรื่องเริ่มขึ้นจากตอนสุดท้ายภาคก่อน เป็นช่วงๆตอนที่คงเหลือก่อนที่จะคำสั่งเปิดบัญชีล่า John Wick จะเริ่มขึ้น ซึ่งหนังใช้คำว่า “อัปเปหิ” เพิ่มเข้ามา ก็คือการที่จอห์นถูกตัดขาดจากหน่วยงานโดยสภาสูง ห้ามคนไหนกันให้ความช่วยเหลืออะไรก็แล้วแต่ทั้งปวง หนังยังจุดโฟกัสไปที่เจ้าตูบที่จอห์นพามาด้วย ชี้ให้เห็นว่าหมาที่จอห์นเลี้ยงไว้เป็นผู้แทนภรรยาที่ตายไปยังมีความจำเป็นกับแก่นเรื่องอยู่ (แม้จะคนละตัวกับตัวแรก) จอห์นกับหมาบากบั่นหาทางหลบซ่อนไปจากนิวยอร์ค ท้ายที่สุดจอห์นก็เลือกฝากหมาไว้กับคอนติเตียนเนลทอลอีกครั้ง โดยมีพ่อบ้านของอพาร์เม้นท์รับไว้ และจุดเล็กๆนี่เองก็ทำให้พวกเรามองเห็นแล้ว

ภาคนี้ จอห์นวิค3เว้นเสียแต่พระเอกจอห์นวิคแล้ว ก็ยังมีตัวละครใหม่ “โซเฟีย” ที่เล่นโดย Halle Berryดาราสาวนักบู๊เจ้าบทบาท ที่มีผลงานมาก่อนแล้วหลายเรื่อง ซึ่งมาในลุคลักษณะเดียวกันกับจอห์นวิคคือ สุดยอดนักฆ่าผู้ถอนตัวจากแวดวง และรักหมาสุดๆเหมือนกัน ซึ่งเจ้าตูบของโซเฟียก็เป็นพันธ์อัลเซเชียน 2 ตัว ถูกฝึกฝนคิวบู๊มาอย่างดี ทำให้ฉากการต่อสู้ 2 คนกับ 2 ตัว ฝ่าฆ่าชูแก๊งกึ่งกลางเรื่องด้วยเหตุว่าเงื่อนหมาๆลักษณะเดียวกันกับจอห์วิค พร้อมประโยคเคยปากจากภาคแรก “มันไม่ใช่แค่หมา” เป็นอะไรที่เรียกว่าสนุกสุดๆลักขโมยซีนและน่าจำมากฉากหนึ่งในจักรวาลเรื่องนี้เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะโดดเด่นมาก แต่โซเฟียก็เป็นแค่ผู้แสดงหนึ่งสำหรับเพื่อการขยายเงื่อนของเรื่องราว หนังพาผู้ชมมาค้างเติ่งและตัดไม่ให้ดูเรื่องราวของเธอต่ออย่างน่าเสียดาย ซึ่งทำเป็นภาคแยกอีกประเด็นก็ยังได้เลยครับ

John Wick 3

จอห์น วิค 3