John Wick ชื่อของชายคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นมือสังหารหฤโหดแต่ว่าได้หันหลังให้กับการฆ่ามาดำรงชีวิตอย่างธรรมดากับเมีย แต่วันหนึ่งเมียได้ด่วนจากไปทันทีทันใด เขาก็เลยเต็มไปด้วยความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

เรื่องราวบางทีก็อาจจะไม่มีอะไรเท่าไรนัก แต่ว่าโทนเรื่องนี่เยี่ยมสุดๆโทนหนังมองเย็นๆ(ไม่ใช่เครื่องดื่มนะ!) สีฟ้าๆสีน้ำเงิน มันเป็นความรู้สึกของความเฉยเมยที่ตรงต่อท่าทางและคาแรคเตอร์ของ John Wick (เล่นบทโดย Keanu Reeves) ขั้นแรกดำเนินเรื่องดีเยี่ยม เร็ว กระชับ รู้เรื่อง เล่าได้น่าสนใจตรงที่ภาพสวย คม ประสมประสานกับโทนภาพเย็นๆที่ดูแล้วส่วนตัวผมถูกใจอะ ดนตรีประกอบน่าสนใจมากยิ่งกว่า ใช้เวลาปูเรื่องไม่นานก่อนที่จะเข้าถึงไคลแมกซ์ บันเทิงใจ ลุ้นตัวเกร็งกันเลยทีเดียว หนังสร้างความระทึกแอบแฝงความทารุณไร้ความกลัวเกรงความผิดพลาด จอห์น วิค ก็เทพสุดๆทั้งต่อสู้ท่ามือเปล่าหรือจะถือปืนก็ยิงแม่นทุกนัดหมายตายเรียบจ้า อาจไม่เก่งเท่าจา พนม แต่ว่าก็เรียกว่าร่างทรงมาเอง
โหด เย็นชา สุขุม ล้ำลึก…คาแรคเตอร์ของจอห์น วิค ซึ่งน่าสนใจมาก ไม่ใช่คนหล่อ แต่ว่าเป็นคนหน้าตาธรรมดาที่แอบแฝงความขมักเขม้นอยู่ในสีหน้า และเป็นคนอึดถึก ผมถูกใจที่คาแรคเตอร์นิ่งๆแต่ว่าฟาดเรียบฆ่าไม่เลี้ยง มันเป็นอรรถรสของหนังเลยก็ว่าได้ เพราะว่าพวกเราไม่อาจทราบได้ว่า ขณะหนังดำเนิน เขาคิดอะไรอยู่ เพราะว่าเขามิได้แสดงสีหน้าอะไรออกมาทั้งหมดทั้งปวง ไม่ว่าจะเครียด เฉยๆหรืออารมณ์ดี แต่ว่าเวลาโกรธอารมณ์จะออกมาจากแววตา ดุดันและมองเอาจริงเอาจัง ในมุมหนึ่งมองเป็นคนลึกลับ ซึ่งพลังการแสดงของ Keanu Reeves ก็นับว่ามาเต็มเอาการ

การเล่าเรื่องบรรเจิด ในขั้นแรกคุมเรื่องราว องค์ประกอบทุกอย่างไว้ดีเยี่ยม ไม่ขาดไม่เกิน ไม่เวิ่นเว้อไม่จบสิ้น ทำให้มันบันเทิงใจดีได้เต็มที่ แต่ว่าไม่อาจทราบได้เลยว่าทำไมช่วงกึ่งกลางกลับดูดรอปลงเสียดื้อๆทั้งที่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แต่ว่าบทดูเหมือนจะทิ้งระยะเวลาให้ฉากนิ่งนานไปหน่อย และเริ่มจะหมดมุขสไตล์การต่อสู้ แปลงเป็นว่าช่วงยิงกันกลางๆเรื่องดูเหมือนหนังแอ๊กชั่นธรรมดาไปแล้วมองยิงไม่มีวัตถุประสงค์ เจอผู้ร้าย ‘เออ ไอ้นี่ ลูกน้องมัน…ยิง’ ซึ่งก็เลยพาลหาเรื่องเข้าตนเองถูกจับไปอีก ทั้งที่วัตถุประสงค์เป็นการยิงจอมวางแผนผู้ที่ฆ่าสุนัขของเขาไม่ใช่เหรอ ช่วงท้ายทุกสิ่งทุกอย่างมองกล้วยๆแม้ว่าจะยังเน้นย้ำเรื่องแอ๊กชั่น แต่ว่าความเข้มความดุดันของจอห์น วิคกลับไม่เป็นเสน่ห์อีกต่อไป เพราะว่าถูกการเล่าเรื่องกล้วยๆกลบไป ความน่าดึงดูดใจหายไปเยอะแยะเลยทีเดียว และดึงกลับมามิได้เหมือนตอนแรกๆสำหรับผมนับว่าเป็นความไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะว่ามันเกือบจะก็ดีแล้วเชียว

แต่ว่า John Wick ในมุมของผมเป็นหนังแอ๊กชั่นที่ไม่ธรรมดา ถูกใจดนตรีประกอบที่ลุ้นสาแก่ใจ แปลกดีที่เวลามอง หูจะพึงพอใจฟังดนตรีมากยิ่งกว่า เล่าได้มีลูกเล่น น่าสนใจและมองสดใหม่ หนังมีมิติด้วยโทนภาพ การเล่าเรื่อง มีกลเม็ดเด็ดพรายหากแม้เรื่องราวจะไม่อะไรไม่มาก แต่ว่าก็เรียกว่าสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาสไตล์หนังแอ๊กชั่นแต่ว่าไม่กลบเสน่ห์ความเป็น John Wick คนไหนกันแน่ที่ดูแล้วจะรับทราบได้เลยว่า หนังประเด็นนี้พลังหนักแน่นกว่าหนังแอ๊กชั่นที่พล็อตหลวมปลวกการเล่าเรื่องก็เลยจำต้องหลวมตาม ไม่ใช่สำหรับ John Wick หากแม้ช่วงท้ายมองอ่อนลง แต่ว่าพลังและความหนักแน่นก็ยังคุมได้ดิบได้ดีจนจบ ไม่มีอะไรน่าติติงหรือตงิดดวงใจ

สรุป : john wick 1ไม่เหมือนหนังแอ๊กชั่นทั่วๆไป ที่สร้างความเหนื่อยหน่ายเดิมๆกับฉากแอ๊กชั่นเดิมๆจบเหมือนๆเดิม…John Wick เป็นความสดใหม่ของหนังแอ๊กชั่น ตั้งแต่เปิดเรื่องจนสิ้นเรื่อง โดยการนำเสนอเรื่องราวออกมาทำให้น่าสนใจได้ แต่ก็ยังไม่ถึงคำว่ายอดยอดเยี่ยม แต่ว่าก็เป็นหนังแอ๊กชั่นที่พอจะจดจำอยู่ได้
เรื่องราวเอาจริงเอาจังๆก็ไม่มีอะไรมากอะ แต่ว่าจังหวะการเล่าเรื่องที่มองไม่ซ้ำไม่เบื่อ มองมีรสชาติ อาจบวกกับความคาแรคเตอร์ของผู้แสดงนำชายที่มองเป็นคนสุขุม เย็นชา เป็นจริงเป็นจัง และโหดแบบฆ่าไม่เลี้ยง! จะกล่าวว่า John Wick เป็นคนไม่มีศีลธรรมก็ได้ แต่ว่าเป็นความ ‘ไม่มีศีลธรรม’ ที่ ‘ถูกต้อง’ ที่สุดต่างหาก!

8/10

John Wick 1

จอห์น วิค 1