รีวิว The Avengers อเวนเจอร์1 | ซูเปอร์วีรบุรุษต่างพันธุ์มาร่วมกันสู้
หลังจากที่พวกเราเคยรื้นเริงกับหนังซูเปอร์วีรบุรุษจาก Marvel Studios มาหลายตัว โอกาสนี้มารวมกันในชื่อ The Avengers ประมือเหล่าอสุรีร้าย

ไม่อาจจะอดทนรอคอยไปยาวนานกว่านี้ได้แล้ว หลังจาก “The Avengers” เข้าฉายในประเทศไทยวันแรกเป็นวันแรงงานแห่งชาติ วันหยุดของหลายท่าน ทำให้ทุกคนเฮโลกันเข้าโรงภาพยนต์แล้วออกมาทวีตกันเป็นแถว สุดท้ายก็จำเป็นต้องไปดูในโรงด้วยตัวเองให้ได้ …ในวันนี้

The Avengers ดิ เอเวนเจอร์ส | เมื่อซูเปอร์วีรบุรุษต่างพันธุ์จำเป็นต้องมาร่วมกันสู้
หลังจากที่พวกเราเคยรื้นเริงกับหนังซูเปอร์วีรบุรุษจาก Marvel Studios มาหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Hulk, Thor, Captain America แล้วก็อีกหลายวีรบุรุษ ซึ่งแต่ละเรื่องก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนหนัง โอกาสนี้ มาถึงเวลาของการร่วมกันต่อสู้เหล่าโจรกันบ้าง ดูซิว่า เขาจะเอาซูเปอร์วีรบุรุษที่ต่างก็มีแคแรคเตอร์ของตน แถมอยู่กันต่างสมัยต่างเวลามารวมตัวกันได้อย่างไร

กล่าวได้ว่า Marvel Studios วางหมากมาอย่างดีเยี่ยม ที่จะไม่ทำให้เรื่องย่อยของซูเปอร์วีรบุรุษแต่ละตัวเกิดอาการแป้กก่อนถึงวันรวมพลัง ผิดกับอีกฟากฝั่งอย่างแจ่มแจ้ง

หลังจากปูพื้นกันมาหลายเรื่อง ที่พวกเราจะพบในต่อมาเครดิตด้านหลังว่า มีผู้ชายผิวดำมีตาข้างเดียว รอเดินมาหาชวนไปทำโน่นทำนี่ แล้วโอกาสนี้เขาก็ได้เปลี่ยนเป็นนักแสดงสำคัญในเรื่องเสียเชิง เขาคือ Nick Fury (Samuel L. Jackson) ผู้ร่วมจัดตั้งโปรเจ็กต์ “ดิ เอเวนเจอร์ส” ขึ้น

แต่เมื่อคนเก่งมารวมกันมันย่อมไม่ได้ง่าย ความวางท่าทะนงในความสามารถ ลักษณะท่าทางของคนที่ไม่ค่อยปฏิบัติงานเป็นทีม ทำให้การรวมตัวกันเป็นครั้งแรกเปลี่ยนเป็นอุปสรรคสำคัญของโปรเจ็กต์นี้ Joss Whedon แล้วก็พวกพ้องเพียรพยายามเกลี่ยบทเต็มกำลังเพื่อไม่ให้คนไหนเด่นกว่าคนไหน ทุกคำย่อมจะมีลักษณะท่าทางเฉพาะที่เด่นของตัวละตัว

นอกจากนั้นก็จะมีขณะที่เด่นๆของตนในหนัง ไม่มากไป ไม่น้อยไป การมีมุมมองด้านลึกของนักแสดงเข้ามาบ้าง ก็บางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้คนดูอินในนักแสดงแล้วก็ติดตามเอาใจช่วยได้มาก

นอกจากความไม่ถูกชะตากันของซูเปอร์วีรบุรุษบางตัวแล้ว ก็ยังมีเรื่องความสงสัยเคลือบแคลงสงสัย อันเป็นอาการของผู้ฉลาดทั่วไปที่ต้องการจะผู้ทรยศขึ้นมานิดๆในประเด็นนี้ก็มีด้วยเหมือนกัน เมื่อถูกเรียกตัวมาเพื่อรวมพลังกันประมือกับผู้ร้ายผู้มาจากนอกโลก พวกเขาบางบุคคลเริ่มยังไม่มั่นใจว่าตนจะได้ข้อมูลครบ หรือบางทีอาจถูกปกปิดอยู่ แต่จุดมุ่งหมายของภารกิจก็ไม่ใช่สิ่งที่จะละจากมันไปได้เหมือนกัน

แล้วก็เมื่อซูเปอร์วีรบุรุษที่ต่างเผ่าพันธุ์กันมากเกิน ก็อาจจะทำให้หลายคนกระอักกระอ่วนในความกลมกลืนของแต่ละตัวในหนังเรื่องเดียวกันได้ แม้ว่านักเขียนจะเพียรพยายามยิ่งที่จะเกลี่ยให้บทมันไปกันได้แล้ว เชื่อว่า หลายคนก็บางครั้งก็อาจจะยังรับมันไม่ได้อยู่ดี

สำหรับผม มีความคิดเห็นว่าเขาเกลี่ยบทก้าวหน้า พร้อมด้วยยังใส่มุขฮาๆเข้าไปมากพอที่จะทำให้คนดูร่าเริงแจ่มใสสลับกับการลุ้นในฉากต่อสู้ได้อย่างลงตัว สำหรับฉากแอ็คชั่นนั้นก็มีตั้งแต่เริ่มต้นไปจนกระทั่งด้านหลังเรื่อง ตัดสลับด้วยฉากเดินเรื่องเป็นช่วงๆก็แค่ช่วงท้าย พวกเราจะได้ลุ้นกันมันๆยาวๆหน่อยเพียงเท่านั้น ขณะที่งานทางด้านเทคนิคพิเศษเนียนดี วิธีภาพ 3 มิติในโรง RealD 3D นับว่าโอเคแม้ว่าจะไม่มากมายก่ายกองนักก็ตาม ที่สำคัญคือ ควรมองฉากเพิ่มอีกข้างหลังเครดิตชื่อผู้แสดงด้วยนะ ก่อนจะออกมาจากโรง

โดยรวม ผมสนุกแล้วก็มันมากกับหนังต้มยำซูเปอร์วีรบุรุษประเด็นนี้นะ จบปะ

The Avengers 1

อเวนเจอร์ 1