เรื่องย่อ:
จากรายการผีชื่อดังของเมืองไทย จนถึงมาสู่การเป็นภาพยนตร์แนว Found Footage สยองขวัญเรื่องแรกของเมืองไทยอย่าง “มือปราบสัมภเวสี” ผลงานภาพยนตร์เรื่องปัจจุบันจากค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส และผู้กำกับของ ชยัญ อิทธิจตุๆพร ที่นำเรื่องราวสุดสยดสยองที่ไม่เคยถูกเผยในรายการมาทำเป็นภาพยนตร์ ซึ่งเล่าเรื่องของ “ก้อนอิฐ” และ “ปอ” คณะทำงานรายการมือปราบสัมภเวสี ที่ได้รับโปรเจ็คงานให้มาเก็บข้อมูลและถ่ายทำรายการผีที่บ้านของครตคอบห้องครัวหนึ่ง ที่มั่นใจว่าบุตรสาวที่ฆ่าตัวตายด้วยการห้อยคอโดยไม่เคยทราบสาเหตุนั้นยังวนเวียนอยู่ในบ้านข้างหลังนี้ โดยในขณะที่ทั้งสองกำลังถ่ายทำกันอยู่นั้นกลับจำต้องเจอกับเรื่องสุดหลอนล้นหลาม และพวกเขาเองก็ไม่บางทีอาจเลี่ยงได้
———-
*ภาพยนตร์ในต้นแบบ Found Footage เป็นภาพยนตร์ที่เสนอเรื่องราวผ่านต้นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 (First-Person Perspective) ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนผู้ชมได้เปลี่ยนเป็นผู้แสดงในเรื่องไปโดยปริยาย มือปราบสัมภเวสี

ความเห็นโดยส่วนตัว
สิ่งเด่นและเป็นสิ่งที่ผมประทับใจสูงที่สุดของภาพยนตร์ “มือปราบสัมภเวสี” ก็คือ “บรรยากาศ” และ “ความน่าสะพรึงกลัว” ซึ่งทำออกมาได้เข้าถึงในจำพวกที่เรียกว่าเอาอยู่เลย หนังไต่ระดับน่าสะพรึงกลัวและเพิ่มความน่าสงสัยของเรื่องราวได้ดี จังหวะการปรากฏตัวของสื่งที่เราไม่เห็นทำได้พอดีและมีจำนวนที่ไม่มากมายไม่น้อยเกินไป ในส่วนของการถ่ายภาพในต้นแบบ “Found Footage” ก็ทำออกมาได้เสมอกันหนังต่างแดน กล่าวอีกนัยหนึ่ง หนังสามารถใช้องค์ประกอบเฉพาะตรงนี้สำหรับในการสร้างความต้องการอยากจะรู้อยากจะเห็นให้กับผู้ชมได้ และเวลาที่รับดู ภาพเคลื่อนไหวของหนังก็มิได้สร้างความมึนหัวหนักถึงกับขนาดรุนแรงเสมือนหนังเรื่องอื่นๆที่มีต้นแบบการนำเสนอในลักษณะเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น งานตัดต่อและงานลำดับภาพของหนังก็ทำออกมาได้อย่างพอดี สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หนังมีความน่าดึงดูดใจและสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

ในส่วนอื่นๆที่ผมคิดว่ายังไม่เด่นเท่าไหร่ก็คือ เรื่องของ “บท” และ “ความเหมือนจริง” ของหนัง กล่าวอีกนัยหนึ่งผมคิดว่าการต่อบทและอารมณ์ของผู้แสดงมีการเตรียมไว้แล้วว่าจำต้องกล่าวหรือจำต้องออกอาการตามสิ่งที่กำหนดไว้ ซึ่งจุดนี้มันดันไปลดความยุติธรรมชาติของหนังลง ทั้งๆที่ต้นแบบการถ่ายทำมันควรย้ำความยุติธรรมชาติเป็นหลัก ผมแอบเสียดายที่หนังเปลี่ยนจุดการโฟกัสจากเรื่องราวการเก็บข้อมูลบ้านของครอบครัวที่บุตรสาวฆ่าตัวตาย ซึ่งหนังสร้างบรรยากาศและความน่าสะพรึงกลัวไว้ดีเลิศในช่วงต้นถึงกลางเรื่อง แล้วดันมาโฟกัสกับเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นกับผู้แสดงในส่วนท้ายเรื่อง แม้เรื่องราวจะมีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวโยงกัน แต่แต่กระนั้น ผมคิดว่าความพีคของความน่าสะพรึงกลัวและบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจของหนังมันน้อยลงอย่างชัดเจน อย่างไรก็แล้วแต่ในรูปภาพรวม ผมถือว่า “มือปราบสัมภเวสี” เป็นหนึ่งในหนังผีที่บรรลุเป้าหมาย เพราะเหตุว่ามันสามารถทำให้ผู้ชมกลัวไปกับบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจและอินกับเรื่องราวแปลกๆในหนังได้ดี

The Lost Case

มือปราบสัมภเวสี