ในบรรดาภาพยนตร์สยองขวัญที่เริ่มเข้าฉายในปี 2020 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงสะดุดตากับภาพโฆษณาของ THE TURNING (2020) ปีศาจร้ายเลี้ยงลูกคน แล้วก็แม้ใครได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์แล้วบางทีก็อาจจะยิ่งอยากมองเข้าไปอีก แต่ขอให้เปิดใจกว้างๆก่อนดูภาพยนตร์แนวนี้ เพราะเหตุว่ามันอาจส่งผลให้คุณงวยงง แล้วก็เงิบได้ มันคืออะไร ลองมาฟังเรื่องราวโดยประมาณกันก่อนดียิ่งกว่า
THE TURNING (2020) ปีศาจร้ายเลี้ยงลูกคน เรื่องราวดีกรีไม่เบา เพราะเหตุว่าได้ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายสยองขวัญเรื่อง The Turn of The Screw ที่เขียนโดย Henry James แล้วก็ที่เผยแพร่ในปี 1898 (ที่เผยแพร่มาแล้ว 122 ปี) ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นนิยายสยองขวัญแล้วก็หลอนแบบสุดๆเคยถูกดัดแปลงแก้ไขเป็นภาพยนตร์มาแล้วกาลครั้งหนึ่งในปี 1961 แล้วก็ใช้ชื่อว่า The Innocents สำหรับในเวอร์ชั้น 2020 นี้ได้ผู้กำกับมือดีอย่าง ฟลอเรีย ซิกีสมอนดิ (Floria Sigismondi ) มากำกับ ซึ่งส่งผลงานดัง จากการดูแล ซีรีส์ American Gods มาแล้ว

THE TURNING เป็นเรื่องราวของครูสาวที่ชื่อ ครูเคท คุณครูจากเมืองต่างจังหวัด ที่จะต้องเดินทางมาเป็นทั้งยังครูแล้วก็พี่เลี้ยงให้กับเด็กสาวกำพร้าของบ้านผู้ดีเก่าที่ร่ำรวยมากๆซึ่งคฤหาสน์หลังนี้อยู่ในป่า ขอบเขตกว้างใหญ่ แล้วก็บรรยากาศวังเวงสุดๆลูกศิษย์ที่น่ารักของเธอชื่อ ฟลอร่า สาวน้อยอายุราว 8 ขวบ หน้าตาน่ารักเหมือนเทวนารี นิสัยดีเป็นมิตร เธออยู่กับคุณยายแม่บ้านประจำเครือญาติเพียงแต่ 2 คน เพราะเหตุว่าพ่อแม่ของเธอเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ ในรูปภาพยนตร์ อุตสาหะแสดงถึงความเป็นผู้ดีเก่ามากๆของเครือญาตินี้ ทั้งยังการยกย่องเชิดชูเด็กๆของคุณยายแม่บ้านที่บอกว่าการได้รับใช้เครือญาตินี้ ถือเป็นเกียรติอย่างมากสำหรับเธอ ซึ่งก็ทำให้เคจจะต้องประณีตบรรจงสำหรับเพื่อการจัดแจงมาดำเนินการเป็นพิเศษ แม้แต่การเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมดูดี ปีศาจเลี้ยงลูกคน ดูหนังออนไลน์ฟรีหนังใหม่ 2019 พากย์ไทย

ในวันแรกของการเข้ามาเป็นครูพี่เลี้ยง ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างราบรื่น น่าประทับใจ จนกระทั่งกระตลอดทั้งคืนที่สอง ไมล์ส ก็โผล่มากลางมืดค่ำ ไมล์ส เป็นลูกชายคนโตอายุราว 11 ขวบ เขาอยู่โรงเรียนประจำ แต่อยู่ๆก็ถูกส่งคืนบ้านกระทันหัน ด้วยต้นสายปลายเหตุการทะเลาะกับสหายในสถานศึกษา ภายหลังจาก ไมล์ส กลับมา เคทก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่เป็นมิตร แล้วก็การกระทำชั่วร้ายๆของ ไมล์ส ทำให้เคท เริ่มหลอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกครั้ง ในระหว่างที่เคท จะต้องอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้ เธอก็ได้รับทราบถึงหัวข้อการตายของครูพี่เลี้ยงคนเก่ากับคนเลี้ยงม้า ซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้ตายแบบธรรมดา แล้วก็วิญญาณของคนทั้งคู่ก็รอหลอกหลอนแล้วก็อุตสาหะรังแกเธอ จนกระทั่งทำให้เธอเริ่มกลัว แล้วก็อุตสาหะป้องกันเด็กๆจากวิญญาณร้ายนี้ โดยความน่ากลัวของเรื่องไม่ได้อยู่ที่การสร้างภาพผีที่มองเปรอะเลือดสาด แต่เป็นการสร้างภาพให้รู้สึกถึงความหลอน วังเวง แล้วก็การมัดปมเรื่องให้มองลึกลับและก็สร้างการกระทำของเด็กๆให้คนดูรู้สึกถึงความแตกต่างจากปกติและไม่น่าเชื่อถือ

โดยส่วนตัวมีความรู้สึกว่า ภาพยนตร์อุตสาหะเล่นกับความไม่ชัดเจน เพราะเหตุว่าทั้งหมดของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคฤหาสน์ พวกเราจะไม่เคยทราบเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องผีจริงๆหรือเป็นเพียงแต่ความหลอนของครูเคท แม้แต่ตอนจบ ก็เหมือนจะจงใจตบท้าย ให้ผู้ชมคิดแล้วก็ตัดสินใจเอง ว่าทั้งหมดของเรื่องนี้ ตกลงมี “ผี” จริงๆไหม ซึ่งใครที่เกลียดชังภาพยนตร์แนวนี้ ก็น่าจะไม่ติดใจอย่างแรง เพราะเหตุว่าจะมีแต่คำว่า งวยงง แล้วก็ งวยงง ว่ามันเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากใครถูกใจภาพยนต์แนวจิตวิทยา ที่เล่นกับความรู้สึกหลอน หรือมโนคติของคนก็บางทีก็อาจจะถูกใจการตัดจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ไม่อุตสาหะตีกรอบข้อสรุป แต่จะปล่อยการแปลความหมายของเรื่องทั้งหมดให้จบตามจินตนาการของผู้ชมเอง

The Turning

ปีศาจเลี้ยงลูกคน