รีวิว Vagabond เจาะแผนลับโครงข่ายแดนนรก (คลิกรับดูถึงที่กะไว้นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของประเทศเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมประเทศเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” ผู้แสดงนำชายที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ซึ่งเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีถึง 211 คน ไม่มีผู้ใดรอดชีวิต และก็หลานชายเขาเป็นเลิศในนั้น แต่ว่าแล้วผู้แสดงนำชายกลับได้ร่องรอยจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายคนมีชีวิตรอด 1 คนจากบนเครื่อง แต่ว่าไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นใครกันแน่ ยิ่งตามสืบเท่าไหร่เรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดหวัง

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ช่วงแรก ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งหมด 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ช่วงแรกจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ช่วงแรกนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงกลับไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าผู้แสดงนำชายดูเหมือนจะแปลงเป็นนักฆ่าไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มของเรื่องทั้งหมด ปูให้เห็นว่าผู้แสดงนำชายกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน และก็เป็นชีวิตที่ไม่ได้สุขสบายนัก เพราะว่าอาชีพสตันท์แมนของผู้แสดงนำชายก็ไม่ได้มีรายได้มากเท่าไหร่ แถมท้ายที่สุดก่อนหลายชายขึ้นเครื่อง ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้แปลงเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้ผู้แสดงนำชายก้าวถัดไปไม่ได้ หากทำให้เรื่องนี้แจ้งชัด

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่เอาไว้ภายในเรื่องเยอะแยะดูเหมือนจะทุกตอน โดยเฉพาะช่วงแรกที่ใส่มาแบบจัดเต็ม พร้อมทั้งโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งติดตามฆาตกรไปทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ว่าออกแนวอวดเกินจริงมากมายไปสักนิดสักหน่อย อย่างฉากที่ผู้แสดงนำชายกระโดดลงจากอาคาร 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง กลับแทบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นอีกทั้งเรื่องหากไม่คิดถึงความสมจริงสมจังเอามันก็พอเพียงจะหยวนๆไปได้ แต่ว่าหากดูความสมจริงสมจังหนังแปลงเป็นโอเวอร์มากเกินไปหลายประเภท รวมถึงฝั่งตัวร้ายที่ดูแอ็กติ้งการแสดงเกินไปจนไม่เคยทราบสึกน่าเชื่อถือสมหน้าที่ ซึ่งมีตลอดตัวร้ายฝรั่งและก็ประเทศเกาหลีที่ราวกับอีกทั้งเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเท่านั้น เรียกว่าใส่มามากมายเกินจนไม่ต้องทายใจว่าใครกันแน่ผู้ร้าย เพราะบทแทบเล่นแบบเฉลยคำตอบให้รู้ไปหมดว่าใครกันแน่เลวทราม แทบจะไม่ต้องทายใจอะไรทั้งหมดvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสอบสวนตามหาหลักฐานต่างๆมากมาย แม้ในส่วนเนื้อหาการสอบสวนกลับเกมฝั่งผู้ร้ายกับฝั่งผู้แสดงนำชายจะดูสนุกสนานดี แต่ว่าราวกับหนังแค่ตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น ต่อจากนั้นก็จบ ทำลายและก็และก็ปิดหลักฐานไปง่ายๆไม่ค่อยคิดว่าเรื่องราวมีกุมความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยคำตอบอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ว่าก็อาจจะไม่ใช่ส่วนสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะนี่ยังเป็นแค่ทีแรกๆๆเท่านั้น หนังอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากยิ่งกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเปิดเรื่องมาผู้แสดงนำชายก็แปลงเป็นนักฆ่าไปแล้ว ไม่เหมือนกับที่ตอนตอนนี้ยังเป็นคนธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปมาระหว่างประเทศเกาหลีกับโมร็อคโก รวมถึงมีสถานะการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อมกัน เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยๆในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบเฉียดฉิวไปมาตลอด แต่ว่าก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงสมจังเอามากๆอย่าง EP8 ที่ข้างผู้แสดงนำชายโดนกระหน่ำล้อมยิงด้วยอาวุธการสู้รบเป็นชุด กลับใช้ปืนสั้นสู้ยิงสวนได้เกียรติตาเฉยเมย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกกระสุนปืนกลับไม่ถูกคนในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่ดูคนสร้างอาจไม่ได้คิดว่าจะทำให้สมจริงสมจังอะไรมากมายอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นย้ำมันระห่ำไว้ก่อนก็พอเพียง ซึ่งหากใครกันแน่ไม่สนใจในจุดนี้ก็ถือว่าหนังทำออกมาได้สนุกสนานและก็สเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมากมาย

Vagabond

เจาะแผนลับโครงข่ายแดนนรก